KOBELION SG series

SG-Inverter type:
22-75kW
2.9-14.6m3/min
SG-Fixed speed type:
15-75kW
1.86-13.5m3/min
Liên hệ

Máy nén khí Kobelco dòng Kobelion SG là dòng máy mới được tập đoàn Kobelco cải tiến, phát triển và đưa ra thị trường vào năm 2015. Đây là dòng máy tiêu chuẩn của Kobelco được đúc kết kinh nghiệm hàng trăm năm nghiên cứu và sản xuất máy nén khí. Vì vậy dòng máy nén khí Kobelco mang đến cho khách hàng sự tin cậy cao về chất lượng cũng như hiệu suất hoạt động của máy.

SƠ ĐỒ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG:

Dòng máy nén khí Kobelco SG mới có rất nhiều thay đổi từ cách sắp xếp, cấu tạo của máy ( dàn làm mát dựng đứng) đến chức năng công nghệ hiện đại. Trên đây là sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy nén khí Kobelco có dầu nói chung. 
Theo sơ đồ nguyên lý trên thì không khí được hút vào máy qua lọc gió đầu vào (Air suction filter) vào buống nén. Không khí đi qua lọc gió ( lọc khí) được làm sạch bụi bẩn, rác thải trước khí vào buồng nén đảm bảo cho trục vít được bền lâu và dầu bôi trơn không bị đóng cặn. Sau đó không khí qua van cửa hút, van cửa hút có nhiệm vụ đóng hoặc mở. Khi van cửa hút mở, không khí ào vào buồng nén, khi đó máy nén khí thực hiện quá trình nén( chạy tải). Khi van cửa hút đóng thì không có khí vào buồng nén, khi đó máy nén khí chạy ở chế độ không tải ( không tạo ra khi nén, động cơ vẫn quay). 
Không khí vào buồng nén, ở đây hai cặp trục vít ( AirEnd) quay với tốc độ rất lớn 3000-4000 vòng/phút ( tùy vào công suất động cơ có thể lớn hơn) chuyển động với xu hướng tạo ra khe hở nhỏ dần, cung với dầu bôi trơn làm kín các khe hở để tạo ra khí có áp lực cao ( khí nén). 
Hỗn hợp khí nén và dầu tiếp tục được chuyển sang bình dầu ( Air/ Oil separator). Tại đây quá trình tách dầu ra khỏi khí được thực hiện. Hỗn hợp khí nén và dầu sẽ đi qua lọc tách dầu ( Oil separator filter). Dầu được tách ở tác dụng của lực ly tâm và được giữ lại ở dưới bình dầu. Khí nén đi ra ngoài.
Dầu ở trong máy nén khí là dầu tuần hoàn. Khi dầu được tách, giữ lại ở bình dầu và dầu ở nhiệt độ rất cao. Nếu dầu có nhiệt độ cao thì van điều nhiệt ( thermostat valve) mở để dầu đi qua dàn trao đổi nhiệt dầu ( Oil cooler) làm mát và dầu đi qua lọc dầu, trở về buồng nén theo đúng 1 vòng tuần hoàn. Ngược lại nếu dầu có nhiệt độ thấp van điều nhiệt sẽ mở để cho dầu đi qua lọc dầu luôn và trở về buồng nén không phải lên trên dàn trao đổi nhiệt nữa. 
Khí đi ra khỏi bình tách dầu cũng vậy, khí nén rất nóng và cũng phải đi qua dàn trao đổi nhiệt khí ( After cooler) để làm mát và đi ra ngoài máy nén khí để sử dụng.  
Từ nguyên lý hoạt động của máy nén khí chúng ta thấy vai trò của nhiệt độ và các loại lọc là rất quan trọng đối với máy nén khí nói chung và máy nén khí Kobelco nói riêng. Nếu xử lý được vấn đề nhiệt độ và bụi bẩn ( lọc tốt) thì máy nén khí Kobelco hoạt động rất ổn định và hiệu quả. 

HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN THÔNG MINH

Máy nén khí Kobelco SG sử dụng màn hình LCD có độ phân giải cao có đèn nền điều khiển đa chức năng. Màn hình điều khiển này được bảo vệ cấp độ IP65. Màn hình điều khiển đa chức năng giúp việc vận hành dễ dàng và tiết kiệm thời gian. Có thể chọn điều khiển nhóm lên tới 8 máy ( group controller- tùy chọn)

Hệ thống điều khiển thông mình của máy nén khí Kobelco SG có khả năng tự chuẩn đoán, hiển thị dữ liệu, cảnh báo và dừng khẩn cấp,...giúp bảo vệ các thiết bị như động cơ, quạt...trong máy nén khí.
Quản lý số liệu hàng ngày một cách dễ dàng, cài đặt chế độ vận hành, cài đặt áp, ngôn ngữ trực tiếp trên màn hình hiển thị.
Hiển thị đa dạng các thông tin về máy, các thông tin về bảo trì, giúp người vận hành nắm được trạng thái hiện tại của máy.
Có thể đọc được nhật ký chạy máy. Máy có thể ghi được 50 sự cố gần nhất.
Dễ dàng lựa chọn ngôn ngữ (tiếng Anh/Trung).
Có thể reset một cách tự động.

TRỤC VÍT TUỔI THỌ VĨNH CỬU VÀ ĐỘ CHÍNH XÁC CAO

Máy nén khí Kobelco dòng Kobelion SG tích hợp buồng nén trục vít có đường kính kích thước lớn hơn và sử dụng công nghệ mới giúp cho trục vít chính xác đến từng mm. Với máy nén khí Kobelco thì có thể coi cặp trục vít là một kiệt tác nghệ thuật ( State-of-the-art) đến từ Nhật Bản.

Công nghệ mới giúp độc chính xác của trục vít có thể nói là hoàn hảo. Vì khe hở của trục vít rất đặc biệt: khe hở không được lớn quá và cũng không được nhỏ quá. Nếu khe hở lớn quá thì trong quá trình nén sẽ xảy ra tình trạng trào ngược áp làm giảm lưu lượng khí xả. Nếu khe hở nhỏ quá, khít quá thì trong quá trình nén sẽ tạo ra ma sát, ăn mòn trục vít hoặc kẹt trục vít...

HỆ THỐNG TRUYỀN ĐỘNG HIỆU SUẤT CAO

Tất cả các dòng máy nén khí Kobelco từ công suất lớn đến nhỏ hiện nay đều sử dụng phương pháp truyền động trực tiếp. Truyền động từ động cơ sang trục vít thông qua hệ thống bánh răng gia tốc. Hệ thống bánh răng gia tốc này được đóng hộp kín cùng cặp trục vít và ngập hoàn toàn trong dầu cùng trục vít. Chính vì vậy bánh răng gia tốc sẽ bền vĩnh cửu cùng với trục vít. Khi đại tu không cần thay thế bánh răng gia tốc mà chỉ cần thay thế vòng bị đầu nén. 

Ưu điểm của truyền động trực tiếp qua bánh răng gia tốc: 
- Tránh tổn hao năng lượng như truyền động dây đai ( dây curoa), tỉ số truyền xác định
- Không phải căn chỉnh, thay thế như truyền động dây đai
- Giảm chi phí thay thế hàng năm
- Tăng độ tin cậy hơn so với dây đai, máy chạy êm hơn dây đai.

THÍCH ỨNG VỚI MÔI TRƯỜNG KHẮC NGHIỆT

Máy nén khí Kobelco dòng SG thiết kế dàn làm mát lớn có thể làm việc an toàn ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Dàn trao đổi nhiệt được chia làm 2 ngăn là dàn trao đổi nhiệt dầu ( Oil cooler) và dàn trao đổi nhiệt khí ( After cooler) để tránh tình trạng nhiệt độ khác nhau gây bục dàn trao đổi nhiệt.
Dàn trao đổi nhiệt trong máy nén khí nói chung có vai trò rất quan trọng giúp cho máy giải nhiệt dầu và giải nhiệt khí. Khi hoạt động do cặp trục vít quay với tốc độ rất lớn từ 3000-10000 vòng/ phút ( tùy vào công suất) để nén tạo ra khí áp lực cao, vì vậy sinh ra nhiệt rất lớn làm nóng dầu làm mát trong buồng nén. Nhiệt độ dầu có thể lên 100oC, để máy hoạt động an toàn ( 105oC thì cảnh báo, 110oC máy dừng hoạt động) thì dầu phải đi qua dàn trao đổi nhiệt dạng các mao dẫn để làm mát sau đó mới quay ngược trở lại buồn nén. 
Tương tự như vậy, khí nén cũng rất nóng. Trước khi ra khởi máy nén khí thì khí nén phải qua dàn trao đổi nhiệt khí để giảm nhiệt độ sau đó mới ra ngoài sử dụng

Dàn trao đổi nhiệt đời máy nén khí Kobelco mới này được thiết kế và cấu tạo hoàn khác với các đời máy trước hoặc với cấu tạo máy của hãng khác. Thiết kế dàn trao đổi nhiệt dựng đứng giúp máy giải nhiệt tốt hơn, có thể vệ sinh máy  nén khí ngay khi máy vẫn đang hoạt động.
Tiết diện của cửa thoát nhiệt và thiết kế tối ưu của máng dẫn khí nóng đã được tính toán kỹ lưỡng phù hợp với luồng khí bên trong và khí động học nói chung. Đảm bảo cho máy nén khí Kobelco có thể hoạt động ở môi trường có nhiệt độ cao. 

KS series (Standard Class)

SG-Inverter type (SGV):
22-75kW
2.9-14.6m3/min
SG-Fixed speed type:
15-75kW
1.86-13.5m3/min

 

Ý nghĩa của ký hiệu máy nén khí Kobelco dòng Kobelion SG:

SG: ký hiệu của dòng máy Kobelion SG

37: Thể hiện công suất của động cơ
A: Air Cooled- dòng máy giải nhiệt bằng gió. W: Water Cooled- dòng máy giải nhiệt bằng nước

V: Inverter- dòng máy biến tần. Không có chữ V là dòng máy Star-Delta- dòng máy thường khỏi động sao-tam giác

H: 0.85 Mpa- thể hiện áp lực cao nhất của máy nén khí là 0.85 Mpa hay 8.5 bar ( SG37A-H)
GH: 1.05 Mpa- áp lực cao nhất của máy là 1.05 Mpa hay 10.5 bar ( SG37A-GH)
Không có ký hiệu H hoặc GH thì là dòng máy áp suất 0.75 Mpa- 7.5 bar ( ví dụ: SG37A)

 

Thông số kỹ thuật chi tiết của dòng máy nén khí Kobelco SG như sau: 

 

 

Thông số kỹ thuật chi tiết của dòng máy nén khí Kobelco SGV ( chạy biến tần) như sau: 

 

Thông số kỹ thuật máy nén khí Kobelco SGV